Search
  • Printboxes

การทำ Packaging แบบฉบับเข้าใจง่าย

การทำ Packaging แบบฉบับเข้าใจง่าย

เราอาจจะเคยได้ยินคำว่า อย่าตัดสินหนังสือจากหน้าปก แต่บางครั้งคนเราก็เลือกซื้อของเพียงเพราะ Packaging ที่ดูดีก็มีอยู่มาก เพราะคงปฏิเสธไม่ได้ว่า หีบห่อบรรจุภัณฑ์เป็นสิ่งแรกที่เราเห็น และอาจจะเป็นเพียงสิ่งเดียวที่เราได้สัมผัสจนกระทั่งที่จะตัดสินใจซื้อจริงๆ แล้วก็ได้ Packaging หรือการทำบรรจุภัณฑ์ ตามหลักแล้ว Packaging มีไว้เพื่อปกป้องสินค้าที่อยู่ภายใน บอกว่าสินค้าภายในคืออะไร และส่งเสริมการซื้อขายเราตามมาดูกันดีกว่าว่า การทำ Packaging แบบฉบับเข้าใจง่ายนั้นจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

เตรียมข้อมูลที่จำเป็น

สำหรับการทำ Packaging แล้วนอกเหนือจากหลักการทางด้านศิลปะการออกแบบ ก็ยังมีข้อมูลและความต้องการมากมายที่เราต้องรวบรวมมา อาทิ สินค้าของคุณคืออะไร ใครเป็นคนซื้อ ผู้คนจะซื้อสินค้านี้อย่างไร ตัวตนของแบรนด์เป็นแบบไหน มีโลโก้ สี ฟอนต์ ที่ใช้ประจำหรือเปล่า วางขายทางไหน ขายตามร้านค้าหรือขายออนไลน์ ข้อมูลที่จำเป็นต้อง มีบนฉลากหรือตัวบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ทุกปัจจัยเหล่านั้นสำคัญต่อ Packaging ทั้งสิ้น เพราะฉะนั้น ทำให้แน่ใจก่อนว่าเรามีข้อมูลที่จำเป็นครบแล้วจริงๆ จะได้ออกแบบและเลือกใช้ Packaging ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ในเชิงความสวยงาม การใช้งาน และการตลาดได้อย่างแท้จริง

หาตัวอย่างที่โดนใจ

สำหรับผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจบางท่านไม่ได้เป็นคนที่ออกแบบตัวบรรจุภัณฑ์เอง ก็มักจะเป็นคนเลือกโจทย์แล้วส่งต่อให้ใครบางคนทำต่อ ลองพยายามหาภาพอ้างอิง หาภาพตัวอย่างที่ถูกใจ เอาไว้ใช้เป็นตัวอย่างงานก่อนก็ได้ พยายามค้นดูให้เยอะ เพราะปัจจุบันก็มีข้อมูลเหล่านี้อย่างหลากหลาย ยิ่งมากเท่าไหร่ ยิ่งดี (แต่ก็ต้องตอบโจทย์แบรนด์ด้วยนะ!) การหาตัวอย่างที่ถูกใจ จะได้ตอบความต้องการของเรา สื่อสารกับฝั่งคนออกแบบได้ตรงประเด็น ตรงความต้องการอีกด้วย ที่สำคัญอย่าลืมหาข้อมูลตัวอย่างของคู่แข่งเอาไว้ด้วย ศึกษาไว้ให้ดี จุดเด่นเขาคืออะไร มีอะไรที่พัฒนาได้ และจะทำให้แตกต่างได้อย่างไร

รู้จักวัสดุที่หลากหลาย

ตามหลักพื้นฐานแล้ว Package มักจะมีอยู่ 3 ส่วน คือ ด้านนอก ด้านใน และบรรจุภัณฑ์ ซึ่งแต่ละส่วนก็ทำหน้าที่แตกต่างกัน ใช้วัสดุที่แตกต่างกันไป ตัวเจ้าของธุรกิจเอง ถึงแม้ไม่ใช่ผู้ออกแบบก็ควรรู้ว่า สินค้าควรใช้วัสดุแบบไหนในการทำ Packaging เพราะมันจะส่งผลถึงภาพลักษณ์ ความเป็นตัวตนประสิทธิภาพ และแน่นอน มันจะรวมถึงต้นทุนการผลิตอีกด้วยเพราะตัววัสดุเป็นต้นทุนที่ต้องจ่ายอย่างต่อเนื่อง ยิ่งผลิตก็ยิ่งจ่าย สินค้าเยอะ บรรจุภัณฑ์ก็เยอไปตามกัน แตกต่างจากค่าออกแบบหรือค่าคิด เพราะมักจะเป็นการจ่ายเพียงครั้งเดียวจบนั่นเองบางทีกลุ่มเป้าหมายหรือสินค้าของเราก็ไม่ได้ต้องการอะไรที่หรูหรามากขนาดนั้น จะทำให้ต้นทุนเราสูงเกินจำเป็นอีกด้วย วัสดุหลักๆ จะแบ่งเป็นแบบคงรูป : แก้ว กระป๋อง พลาสติกแข็ง คงทนแข็งแรง ขนย้ายง่าย แบบกึ่งคงรูป : ขวดพลาสติกแบบอ่อน โฟม ถูกกว่าด้านบนแต่แข็งแรงน้อยกว่า แบบยืดหยุ่น? : ซอง ถุง กระดาษ ข้อดีคือ ราคาถูกมาก ดีต่อสิ่งแวดล้อม แต่ไม่แข็งแรง ไม่เหมาะแก่การลำเลียงบางประเภทเลยไม่ว่าจะออกแบบเอง หรือให้ใครออกแบบเราก็จะได้ไม่พลาด ได้ของดีอย่างแน่นอน

สวยงาม แต่ต้องง่าย!

EASY TO HOLD / IDENTIFY / OPEN / UNDERSTAND / USE / STORE

นอกจากความสวยงามแล้ว เราก็ต้องคำนึงถึง User Experience เอาไว้ด้วย เพราะถ้ามันสวยงามจริงแต่ใช้งานยากมาก ลูกค้าก็คงซื้อแค่ครั้งเดียว แต่หากมันใช้งานง่าย ใช้งานสะดวก ลูกค้าก็มีสิทธิ์กลับมาซื้อบ่อยๆ ใช่ไหมล่ะ หลักการง่ายๆ ก็คือ ถือง่าย ระบุได้ง่ายว่าคืออะไร เปิดง่าย เข้าใจการใช้งานง่าย ใช้ง่ายเก็บง่าย ฯลฯ อย่าลืมนะครับ Packaging ที่ดีมักต้องตอบโจทย์ทั้งความสวยงามและการใช้งานลองคิดแบบเหนือชั้นกว่า อย่าง Smart Packaging

หากเราย้อนดูหน้าที่หลักๆ ของการทำ Packaging แล้วก็คงไม่พ้นการเก็บรักษา การปกป้องสินค้า การสื่อสาร การตลาด และการขายใช่ไหมล่ะ แต่ทราบกันหรือไม่ แนวคิด Smart Packaging ก็เป็นแนวคิดที่กำลัง มาแรงเลยทีเดียว Smart Packaging เป็นเหมือนการทำให้ผลิตภัณฑ์ของเรานั้นมีประสิทธิภาพหรือมีคุณค่า มากยิ่งขึ้นจากตัวบรรจุภัณฑ์ (ไม่ใช่แค่ดูดี แต่สินค้าก็ดีขึ้นด้วย) ซึ่งแนวคิดนี้ก็จะพ่วงมาด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่สำคัญแนวคิดนี้มักมากับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอีกด้วย!

อาทิ บรรจุภัณฑ์ที่ทำให้ ปลายังสดนานกว่าเก่า นมหมดอายุช้ากว่าเก่า โดยการเพิ่มชั้นพิเศษไปใน บรรจุภัณฑ์ การทำ Packaging ก็เหมือนการสร้างมูลค่าให้กับสินค้าได้อย่างแท้จริงและอาจจะเป็นกุญแจดอกสำคัญที่ทำให้สินค้าคุณขายได้ เพราะฉะนั้นไม่ว่าสินค้าคุณจะดีขนาดไหน อย่าลืมใส่ใจการทำ Packaging เช่นกัน!


ที่มา https://sme.ktb.co.th/

#ผลิตกล่อง #ผลิตpackaging #รับปริ้นสติ๊กเกอร์


0 views0 comments